Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp

Sự chăm chút về bao bì cũng chính là sự quan tâm đến sản phẩm, đến dịch vụ và khách hàng. Công dụng lớn nhất của bao bì chính là việc bảo vệ sản phẩm bên trong. Làm sao cho việc vận chuyển sản phẩm trở nên đơn giản hơn. Cùng Goldidea tham khảo Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp.

hướng dẫn thiết kế bao bì sản phẩm

I. Nguyên tắc chung khi thiết kế bao bì sản phẩm

Tìm hiểu – thấu hiểu – chọn lọc – thiết kế

Có thể tóm tắt chung quy trình thiết kế bao bì gồm các bước như vậy. Những nhà thiết kế bao bì đều dựa theo quy trình này để cho ra những ý tưởng. Trước hết, họ phải tìm hiểu tâm lý, sở thích, thị hiếu, nhu cầu,… của khách hàng, để từ đó thấu hiểu, chọn lọc ra những điều cần thiết, rồi lên ý tưởng thiết kế.

Điều rút ra ở đây là cần thấu hiểu khách hàng, có nắm bắt được điều này thì mới có thể tạo nên những mẫu làm hài lòng họ. Thậm chí, để thực sự hiểu rõ khách hàng của mình, bộ phận thiết kế còn tiến hành quan sát người tiêu dùng tại các điểm phân phối sản phẩm như các hệ thống cửa hàng, siêu thị,…

Không ngừng cải tiến

Bao bì sản phẩm được thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, đổi mới liên tục để đáp ứng thị trường đang không ngừng biến đổi từng ngày. Thông qua việc quan sát và tìm hiểu thị trường, họ phân tích và đánh giá các thiết kế, để từ đó rút kinh nghiệm cho những lần cải tiến thiết kế tiếp theo.

II. Trước khi bạn bắt đầu thiết kế bao bì

Có ba câu hỏi bạn phải có câu trả lời trước khi bắt đầu thiết kế bao bì cho sản phẩm:

  1. Sản phẩm là gì?
  2. Ai là người mua sản phẩm?
  3. Khách hàng mua sản phẩm như thế nào?

 

III. Quy trình thiết kế bao bì trong 7 bước

Bước 1. Thấu hiểu các lớp bao bì

Có 3 lớp bao bì sản phẩm: lớp ngoài, lớp trong, và lớp sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể cần 1 hoặc cả 3 lớp.

bao bì bên ngoài hỗ trợ vận chuyển

 

Lớp bao bì ngoài sẽ là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy. Nó bảo vệ, ngăn sách sản phẩm của bạn với bên ngoài. Nó có thể bao gồm cái hộp mà bạn dùng để vận chuyện hoặc túi đựng đồ bạn đặt sản phẩm bên trong tại cửa hàng.

bao bì bên trong bảo vệ sản phẩm

Lớp bao bì bên trong là thứ giữ an toàn cho sản phẩm sau lớp ngoài.

lớp bao bì đựng sản phẩm
Mẫu thiết kế bao bì bởi Goldidea

Bao bì sản phẩm là thứ hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay tới khi nhắc đến sản phẩm: chiếc hộp đựng đồ chơi, vỏ chai với nhãn mác, vỏ giấy bọc thanh kẹo,..

Mỗi một lớp trên bao bì là cơ hội để bạn truyền tải câu chuyện thương hiệu của mình.

Bước 2. Lựa chọn kiểu bao bì

Có rất nhiều các kiểu thiết kế bao bì khác nhau cho sản phẩm của bạn:

chọn kiểu dáng bao bì hợp lý
Các mẫu thiết kế bao bì tại Goldidea

 

Hộp, túi, chai, thùng, bình, lọ, túi giấy, hộp gỗ,…. Hoặc bất cứ thể loại, chất liệu gì giúp bạn trở nên khác biệt với đối thủ, phù hợp với đặc tính thương hiệu, phù hợp với người sử dụng là khách hàng mục tiêu, tối ưu được chi phí sản xuất,.. là bạn có thể sử dụng cho thiết kế bao bì của mình.

 

Bước 3. Chất liệu In bao bì

    In bao bì sản phẩm cũng là công việc bạn phải tính trước khi bắt tay vào thiết kế. Việc thảo luận trước với nhà in sẽ giúp bạn đảm bảo được yếu tố giá cả và chất lượng của sản phẩm sau khi sản xuất hàng loạt. Bạn sẽ không muốn những bao bì khi được in ra khác hoàn toàn so với thiết kế trên máy tính của mình đâu.

    a. Khuôn, mẫu Nếu như bạn lựa chọn kích cỡ hộp hoặc nhãn để sản xuất hàng loạt, hãy đảm bảo rằng bạn đã có khuôn, mẫu chuẩn để tránh việc thiết kế không phù hợp

    b. Yêu cầu định dạng file Nhà in sẽ cần file vector thiết kế. (thường định dạng đuôi sẽ là .ai .psd hoặc file pdf hay eps).

   c. Lựa chọn màu sắc Một số máy in hỗ trợ đầy đủ tất cả các màu, nhưng một số thì không. Hãy đảm bảo rằng màu sắc của sản phẩm sau khi in hoàn toàn không bị thay đổi nhé.

    d. Digital và in offset Nhà in sử dụng loại nào? Nếu họ in offset, số lượng tối thiểu là bao nhiêu? Chi phí theo số lượng thế nào?

Bước 4. Sắp xếp cấu trúc thông tin

Hãy quay trở lại với 3 câu hỏi trên, đặc biệt về việc ai là người sẽ mua sản phẩm của bạn, và cách họ tìm thấy chúng. Bạn sẽ sử dụng câu trả lời này để sắp xếp cấu trúc thông tin thể hiện trên bao bì.

Bạn có thể có những bức ảnh tuyệt vời về sản phẩm, những phản hồi tích cực từ khách hàng, câu tagline đúng điệu mô tả về bạn, và cả những thiết kế cách sử dụng sản phẩm vô cùng ấn tượng. Thế nhưng khi người mua hàng nhìn thấy sản phẩm của bạn trên giá treo, họ có lẽ chỉ nhớ duy nhất được một thứ. Và thứ đó là gì thì tùy bạn chọn.

Lựa chọn thứ quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng của mình biết về sản phẩm, và nó phải là trung tâm, là thứ chính trong thiết kế bao bì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *